Kinh nghiệm kinh doanh khách sạn mini từ A – Z

Kinh nghiệm kinh doanh khách sạn mini từ A – Z
January 4, 2021 No Comments Blogs Ngọc Thùy

kinh nghiệm kinh doanh khách sạn mini

Những thách thức và rủi ro khi kinh doanh khách sạn mini

Khó khăn trong việc xin giấy phép kinh doanh

Hiện nay, việc xin cấp phép kinh doanh khách sạn mini không quá phức tạp, chủ kinh doanh chỉ cần chú ý việc khai báo và làm đầy đủ các thủ tục lưu trú với công an phường hoặc công an địa phương là có thể yêu tâm kinh doanh. Tuy nhiên, việc xin giấy phép kinh doanh cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề nan giải đối với những người thiếu hiểu biết thực tế hay mới bắt đầu kinh doanh.

Điều này có thể khiến cho việc xin giấy tờ tại các ban ngành có liên quan cần phải mất nhiều thời gian và công sức hơn, bởi thực tế ngành kinh doanh khách sạn khá nhạy cảm.

Chính vì vậy, khi kinh doanh khách sạn mọi người cần chú ý tìm hiểu thật kỹ càng các thủ tục để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn trong quá trình kinh doanh. Nếu cảm thấy cần thiết có thể thuê các đơn vị tư vấn luật để họ giúp trong vấn đề hoàn thành thủ tục, giấy tờ trong việc xin cấp phép kinh doanh khách sạn.

Kinh doanh khách sạn yêu cầu nhiều vốn

Không giống với các lĩnh vực kinh doanh khác, có thể bắt đầu kinh doanh với số vốn ít. Việc kinh doanh khách sạn đòi hỏi các chủ đầu tư cần phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn ngay từ khoảng thời gian ban đầu, ngay cả với khách sạn mini cũng vậy. Trong đó, bao gồm nhiều chi phí cần chi trả như thuê địa điểm, xây dựng, cơ sở hạ tầng, tiện nghi khách sạn, thuê nhân viên và cả vốn để duy trì hoạt động cho khách sạn.

Đầu tiên là việc thuê địa điểm, nếu như đã có mặt bằng rồi thì sẽ có thể tiết kiệm được chi phí cho việc này, tuy nhiên nếu chưa có thì phải đi thuê địa điểm để kinh doanh, hoặc phổ biến nhất hiện nay đó chính là mua đất xây dựng khách sạn. Xây dựng khách sạn cần phải chọn những vị trí đẹp, có hệ thống giao thông thuận tiện giúp cho khách hàng có thể thuận tiện hơn trong việc đi lại. Và đầu tư một địa điểm đẹp, phù hợp để kinh doanh khách sạn chắc chắn sẽ cần một số vốn không hề nhỏ.

Các nhà đầu tư cần phải tính toán kỹ càng về mặt bằng và địa điểm kinh doanh, bởi kinh doanh khách sạn là một ngành tốn kém và dài hạn, việc thay đổi địa điểm gần như là không thể. Những vùng trọng điểm như trung tâm các thành phố lớn hay các khu du lịch nổi tiếng luôn là địa điểm lý tưởng để kinh doanh khách sạn.

Sau khi đã có được mặt bằng thì một chi phí không nhỏ nữa mà mọi người cần chú ý tới đó là việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Không chỉ cần đảm bảo về nguyên vật liệu hay chất lượng công trình việc thiết kế nội thất cũng phải phù hợp với phong cách của khách sạn, phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu muốn nhắm tới. Khách sạn càng cao cấp thì chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng cũng sẽ càng cao.

thách thức rủi kho trong kinh doanh khách sạn mini
Kinh doanh khách sạn mini cũng cần có một số vốn lớn

Khoản chi phí tiếp theo khi kinh doanh khách sạn cần chú ý tới đó chính là chi phí cho việc duy trì hoạt động của khách sạn. Trong khoảng thời gian đầu tiên, hầu hết các khách sạn đều sẽ vắng khách, không thể thu về lợi nhuận, tuy nhiên các chủ đầu tư vẫn phải chi ra một khoản tiền khá lớn để trả lương cho nhân viên, thanh toán tiền nước, tiền điện, điện thoại, gas.

Để có được lượng khách ổn định cần khách sạn phải kinh doanh trong một khoảng thời gian khá dài. Thực tế, đã có rất nhiều khách sạn phải dừng hoạt động bởi sau một thời gian thì không còn đủ vốn. Và lúc này, việc thúc đẩy các hoạt động marketing là vô cùng quan trọng để thu hút khách hàng về với khách sạn của mình.

Sức cạnh tranh cực kỳ cao

Lựa chọn điểm điểm kinh doanh luôn là một bài toán khó mà các chủ đầu tư cần giải được, đòi hỏi phải nghiên cứu thị trường thật kỹ trước khi đưa ra quyết định vị trí kinh doanh. Thường các vị trí như các thành phố đông đúc, khu du lịch nổi tiếng, có khu vực có nhiều hoạt động như tiệc cưới, hội nghị, sự kiện lớn đều nhằm giúp cho khách sạn có được lượng khách hàng nhất định.

Sau khi đã lựa chọn được khu vực kinh doanh lại cần các chủ đầu tư khảo sát thị trường xung quanh đó như thế nào, mức độ cạnh tranh tại khu vực đó có cao không. Vị trí đang hướng tới để xây dựng đã có nhiều khách sạn hoạt động chưa, liệu khách sạn của mình có thể cạnh tranh với các đối thủ đó có được không. Nếu như không đủ sức cạnh tranh thì cần phải chuyển sang một phương án khác.

Khó khăn trong việc quản lý khách sạn

Quản lý khách sạn chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Chủ kinh doanh cần phải xác định được số lượng nhân viên cần thuê để hoạt động khách sạn, hệ thống trang thiết bị phù hợp với chi phí đầu tư đồng thời cũng phải vạch ra được chiến lược marketing thu hút khách hàng về khách sạn.

Bên cạnh đó, giá phòng cũng cần tính toán kỹ càng, nên dựa theo đối thủ cạnh tranh hay chi phí xây dựng, giá có cần thay đổi theo màu hay không, các chương trình khuyến mãi tổ chức như thế nào.

Quản lý khách sạn cần phải là người có kinh nghiệm dày dặn

Ngoài ra, một tình huống mà các khách sạn có thể gặp phải đó chính là tình trạng các tệ nạn ma túy, đánh bạc, mại dâm thường tìm tới các không gian riêng tư như khách sạn. Khi có những trường hợp như vậy xảy ra, không chỉ các đối tượng thực hiện những việc đó bị phạt mà cả khách sạn cũng có thể liên quan.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp mà mức xử phạt có thể khác nhau, nhẹ thì phạt hành chính, nặng thì có thể bị thu hồi giấy phép hoạt động thậm chí có thể bị yêu cầu đóng cửa. Chính vì vậy, việc quản lý yêu cầu những người có kinh nghiệm, nếu cảm thấy cần thiết có thể đi thuê.

Kinh nghiệm kinh doanh khách sạn mini

Tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng khách sạn mini

Xây dựng và vận hành khách sạn mini cũng cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Với khách sạn 1 sao thì tối thiểu cần có chỗ gửi xe, sảnh tiếp khách, tối thiểu 10 phòng với diện tích từ 10 – 15m2…

Tiêu chuẩn khách sạn 3 sao năm 2015 quy định phòng ngủ phải có nhà vệ sinh với tổng diện tích là 18m2 với phòng đơn, phòng giường đôi hoặc có 2 giường là 22m2. Không tính diện tích thang máy, cầu thang và hành lang thì mỗi tầng cần có ít nhất 5 phòng. Kích thước thang máy, hố thang máy cũng cần phải làm theo đúng tiêu chuẩn.

Ngoài ra, với khách sạn 3 sao cần phải có nhà hàng, ghế ngồi nhà hàng cần phải có tối thiểu bằng 60% so với số giường. Phòng họp cũng cần có đầy đủ các trang thiết bị cho hội nghị. Sảnh đón tiếp diện tích tối thiểu 35m2, bàn ghế tiếp khách, quầy lễ tân, quầy bar, khu bếp. Các khu vực chung này đều cần phải có khu hút thuốc lá riêng, khi vệ sinh nam nữ riêng. Tùy thuộc vào từng hạng mục mà yêu cầu về thiết kế cũng sẽ có sự khác nhau.

Kinh doanh khách sạn mini hiện nay đang là một lĩnh vực vô cùng tiềm năng. Chi phí đầu tư tối ưu mà khả năng thu hồi vốn tốt, nhu cầu của khách hàng cũng lớn bởi thu nhập của phần lớn người dân nước ta là trung bình khá. Hơn nữa, thói quen chi tiêu của người dân Việt Nam cũng ưa chuộng tính hợp lý và tiết kiệm.

Tập trung vào khâu quản lý hiệu quả

Quản lý một khách sạn chưa bao giờ là một việc dễ dàng, bao gồm nhiều khâu như bố trí nhân sự khoa học, phân bổ công việc, sử dụng người một cách chính xác, đảm bảo phát huy tối đa năng lực. Việc quản lý tốt sẽ tạo ra sự xuyên suốt, rõ ràng trong hệ thống. Nhờ đó, cấp trên có thể ủy thác nhiều công việc hơn cho cấp dưới, cấp dưới cũng có được sự tín nhiệm cao hơn của các lãnh đạo. Đó cũng chính là động lực để giúp cho cả 2 bên có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

cách kinh doanh khách sạn hiệu quả
Tập trung vào việc quản lý, đảm bảo các hoạt động luôn được diễn ra một cách thuận lợi

Nếu như đã tìm hiểu về kinh doanh khách sạn, chắc hẳn mọi người cũng từng không ít lần nghe qua những trường hợp khách hàng phàn nàn về thái độ phục vụ của nhân viên. Những mâu thuẫn nhỏ của nhân viên với khách hàng có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kinh doanh của khách sạn.

Có chiến lượng kinh doanh cụ thể

Sau khâu tổ chức quản lý thì đây là điều quan trọng mà những nhà kinh doanh khách sạn cần lưu tâm. Hầu hết các mô hình kinh doanh khách sạn mini tại nước ta đều không làm tốt được việc này. Các chủ kinh doanh chưa nhận biết được tầm quan trọng của việc xây dựng chiến lược kinh doanh cụ thể, họ nghĩ rằng việc này chỉ cần thiết đối với các tổ chức lớn. Cũng bởi vậy mà tư duy kinh doanh còn khá thụ động.

Chiến lược kinh doanh là một tư duy bắt buộc phải có ở một nhà đầu tư, trong bất cứ một lĩnh vực gì, mô hình lớn hay nhỏ. Trong cuộc sống có rất nhiều câu chuyện kinh doanh thành công chắc hẳn mọi người cũng biết, tuy nhiên mọi người cũng cần phải biết thành công không tự nhiên mà đến. Kinh doanh trong bất cứ một lĩnh vực gì có thành công hay không phụ thuộc vào chiến lược và tư duy hệ thống.

Ngay cả với khách sạn mini, một lĩnh vực có nhiều tiềm năng, có sức cạnh tranh cao thì tư duy chiến lược lại càng quan trọng hơn. Bởi những việc mình làm sẽ được khách hàng so sánh với 1 hoặc nhiều địa chỉ khác. Khách sạn của mọi người cần phải thể hiện được sự khác biệt? Thể hiện thật tốt trong mắt khách hàng, khiến cho họ muốn quay lại vào những lần sau.

Phương án chiến lược nghe thì có vẻ cao siêu nhưng đôi khi cũng chỉ là những việc làm rất đơn giản, bình thường. Nó nằm ở kế hoạch đào tạo con người, chăm sóc quan tâm khách hàng, thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên…

Định giá hợp lý và linh hoạt với giá phòng thuê

Định giá có một vai trò vô cùng quan trọng đối với mặt hàng kinh doanh, có thể tác động trực tiếp tới tâm lý của khách hàng. Giá cả thường sẽ được xây dựng trên nhiều tiêu chí khác nhau như chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Mọi người cần định vị được mình, biết được nhu cầu của thị trường như thế nào… và bên cạnh đó cũng cần tham khảo giá của các đối thủ cạnh tranh

Một lợi thế khi kinh doanh khách sạn mini đó là mọi người có thể dễ dàng tìm hiểu được giá của các đối thủ cạnh tranh trong cùng địa bàn. Dựa trên các bảng giá đó để có thể đưa ra được mức giá hợp lý cho dịch vụ của mình. Công nghệ phát triển như ngày này, mọi người có thể tham khảo được mức giá của các đối thủ cạnh tranh ngay tại nhà thông qua internet.

Nếu cẩn thận hơn mọi người thậm chí còn có thể đặt địa vị của mình vào vị trí của những khách hàng đến thuê phòng. Hãy trải nghiệm thử để có thể cảm nhận được chất lượng dịch vụ của đối thủ, không chỉ tham khảo được giá mà còn có thể so sánh được nhiều yếu tố khác.

Khai thác khách hàng tiềm năng

Chắc chắn khách hàng sẽ không tự tìm đến, mà điều này đòi hỏi khách sạn phải nhận diện được họ, tìm kiếm. Kinh doanh khách sạn mini là một lợi thế tuyệt vời nếu như mọi người biết tận dụng các tài nguyên như các khu vực sầm uất, khu du lịch, đông khách du lịch…

Thực tế có rất nhiều khu vực tiềm năng để xây dựng và kinh doanh khách sạn như Sầm Sơn, Hạ Long, Quy Nhơn, Phú Quốc… nhu cầu sử dụng dịch vụ lưu trú luôn cao. Có nhiều khu vực có nhiều tiềm năng với lượng khách hàng lớn. Tuy nhiên, có thu hút được họ đến với mình hay không còn phải phụ thuộc vào yếu tố khác.

Không giống với những khách sạn cần chi phí lớn, kinh doanh khách sạn mini tốn ít chi phí và an toàn hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, với mức thu nhập của người dân Việt Nam thì khách sạn mini vẫn thu hút được sự chú ý của nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, để có thể hoàn thành tốt mọi công việc, đảm bảo hiệu quả hoạt động các khách sạn vẫn cần phải đáp ứng được nhiều yếu tố khác. Mong rằng những thông tin trên có thể mang đến cho mọi người kinh nghiệm kinh doanh khách sạn bổ ích.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *