Kinh doanh khách sạn cần những yếu tố nào

Kinh doanh khách sạn cần những yếu tố nào
January 4, 2021 No Comments Blogs Ngọc Thùy

Thiết kế website khách sạn chuyên nghiệp

Đặc điểm kinh doanh khách sạn

Phụ thuộc vào tài nguyên du lịch

Thông thường, khách hàng chủ yếu của những khách sạn đó chính là khách du lịch. Do đó, ở đâu có nhiều địa điểm du lịch, được nhiều người yêu thích thì ở đó cũng dễ kinh doanh, càng dễ phát triển các mô hình kinh doanh.

Yêu cầu số vốn đầu tư lớn

Không chỉ có chi phí thuê mặt bằng mà xây dựng mà kinh muốn kinh doanh khách sạn các chủ đầu tư còn phải chi trả cho nhiều loại chi phí khác như tiện nghi khách sạn, trang thiết bị, thuê nhân công…. Hơn nữa, trong khoảng thời gian đầu kinh doanh thường không có lãi. Do đó, khi muốn kinh doanh khách sạn chắc chắn sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ.

Cần nhiều nhân công lao động trực tiếp

Sản phẩm của khách sạn đó chính là dịch vụ, hay cũng có thể nói là nó mang tính chất dịch vụ. Cũng bởi vậy mà các khách sạn kinh hoạt động cần có nhiều nhân viên làm việc trực tiếp. Chính vì vậy, ngay cả khi phải thuê nhiều lao động với chi phí cao nhưng các quản lý cũng không thể cắt giảm nhân sự bởi nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng dịch vụ.

đặc điểm kinh doanh khách sạn
Kinh doanh khách sạn phụ thuộc vào tài nguyên du lịch và cần một số vốn lớn

Mang tính chất thời vụ

Như đã nói, hoạt động kinh doanh khách sạn phụ thuộc rất nhiều vào các hoạt động du lịch, mà hoạt động du lịch lại không thể diễn ra liên tục. Do đó, hoạt động kinh doanh khách sạn cũng mang tính thời vụ và được chia ra thành 2 mùa chính là mà thấp điểm và mùa cao điểm. Và thường thì mùa cao điểm cũng sẽ trùng với mùa du lịch.

Kinh doanh khách sạn có những loại hình nào

Kinh doanh khách sạn cũng được chia ra thành nhiều loại hình với mỗi kiểu lại mang những đặc điểm riêng. Và dưới đây là những loại hình kinh doanh khách sạn mà mọi người có thể lựa chọn:

 • Khách sạn thương mại: Loại khách sạn này chủ yếu phục vụ đối tượng khách hàng là các doanh nhân đi công tác.
 • Khách sạn nghỉ dưỡng: Khách sạn này chủ yếu phục vụ đối tượng khách hàng muốn nghỉ ngơi, thư giãn. Loại hình khách sạn này thường chủ yếu được xây dựng tại những nơi có các tài nguyên thiên nhiên như hồ, biển, núi, rừng…
 • Khách sạn sân bay: Khách sạn thường được xây dựng gần các sân bay, phục vụ chủ yếu các đối tượng là tiếp viên hàng không, phi công và những khách hàng quá cảnh đang chờ chuyến bay khác với thời gian lưu trú ngắn.
 • Khách sạn sòng bạc: Khách sạn phục vụ nhóm đối tượng có nhu cầu vui chơi, giải trí, cờ bạc…. Loại hình khách sạn này luôn được đầu tư các trang thiết bị hiện đại và nội thất cao cấp.
 • Khách sạn bình dân: Thường được đặt gần các bến xe, nhà ga… phục vụ chủ yếu là nhóm đối tượng ngủ qua đêm và dân du lịch phượt.
 • Nhà nghỉ ven đường: Khách sạn phục vụ nhóm đối tượng có nhu cầu lưu trú qua đêm.
 • Khách sạn nổi: Khách sạn này được xây dựng trên những con tàu cỡ lớn. Loại khách sạn này thường không nằm cố định một chỗ mà di chuyển không ngừng, từ vùng này qua vùng khác thậm chí là giữa các nước.
 • Khách sạn căn hộ: Khách sạn này là một dạng căn hộ với đầy đủ các chức năng như phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp… nhưng cho thuê và kinh doanh như một khách sạn. Những đối tượng có nhu cầu sử dụng loại hình này là các gia đình, nhóm bạn bè hoặc những người có nhu cầu lưu trú dài hạn.
 • Khách sạn “con nhộng”: Khách sạn này là sự kết hợp giữa hostel và homestay gồm nhiều phòng ngủ nhỏ trong một diện tích nhất định. Loại hình này hiện nay khá phổ biến tại châu Á trên các nước như Hồng Kông, Nhật Bản… bởi tính chất giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư và các tiện nghi cơ bản.
những loại hình kinh doanh khách sạn - resort
Có nhiều loại hình kinh doanh khách sạn khác nhau

Kinh doanh khách sạn cần những yếu tố nào

Vốn kinh doanh

Vốn luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tất cả các hoạt động kinh doanh, nhất là khi kinh doanh khách sạn. Như vừa chúng tôi đã nói, kinh doanh khách sạn cần phải bỏ ra một số vốn rất lớn. Kinh doanh loại hình này cần tiêu tốn nhiều chi phí khác nhau như thuê mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, trả lương cho nhân viên, mua sắm tiện nghi, chi phí hoạt động của khách sạn…

Nghiên cứu thị trường

Là một lĩnh vực kinh doanh có tính cạnh tranh cao, cần bỏ ra số vốn lớn. Do đó, trước khi quyết định đầu tư hãy nghiên cứu thị trường thật kỹ. Trong quá trình nghiên cứu, các chủ đầu tư nhất định phải trả lời một số câu hỏi như sau:

 • Khách sạn hướng tới nhóm khách hàng mục tiêu nào?
 • Họ có thường xuyên sử dụng dịch vụ lưu trú không? Tần suất là bao nhiêu?
 • Loại hình khách sạn muốn hướng tới?
 • Cần phải đầu tư cơ sở vật chất, tiện nghi cho khách sạn đến mức nào?
 • Đặt giá theo đối thủ cạnh tranh hay dựa trên chi phí bỏ ra?

Địa điểm kinh doanh khách sạn

Kinh doanh khách sạn hay dịch vụ lưu trú thì địa điểm luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Khách hàng thường có xu hướng tìm kiếm khách sạn tại những điểm du lịch nổi tiếng, sân bay, nhà ga… nhằm giúp cho việc di chuyển được thuận lợi hơn.

Tuyển quản lý nhân viên

Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ như khách sạn thì con người luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Yêu cầu cần có đó là một đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, luôn có thái độ phục vụ nhiệt tình và khả năng linh hoạt xử lý trong các tình huống.

Kinh doanh khách sạn cần những yếu tố nào
Đội ngũ nhân viên luôn là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh khách sạn

Bên cạnh đó, nếu như bản thân chưa có kinh nghiệm thì cũng cần thuê người quản lý khách sạn. Hãy tìm kiếm những người có kinh nghiệm bởi việc quản lý khách sạn thực sự không phải việc đơn giản. Ngoài ra, mọi người cũng có thể tìm đến các phần mềm quản lý để giúp cho công việc trở nên nhanh chóng, dễ dàng và chính xác hơn.

Hoàn thành thủ tục cấp phép kinh doanh

Kinh doanh khách sạn cũng là một ngành kinh doanh có điều kiện. Do đó, khách sạn cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố cần thiết để được cấp giấy phép kinh doanh. Những yêu cầu này được ghi rõ trong các văn bản pháp luật như Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL, Nghị định số 168/2017/NĐ-CP và Luật Du lịch 2017.

Bên cạnh giấy phép kinh doanh muốn kinh doanh khách sạn mọi người cũng cần có các giấy phép khác như giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, giấy chứng nhận an ninh trật tự, giấy xếp hạng sao khách sạn và giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những thách thức kinh doanh khách sạn trong thời đại 4.0

Airbnb ngày càng lớn mạnh

Airbnb không phải một công ty hay doanh nghiệp kinh doanh khách sạn mà đây là trung gian giữa khách du lịch và những người cho thuê phòng. Với mức giá rẻ hơn so với những khách sạn truyền thống, Airbnb ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Bắt đầu hoạt động ở nước ta từ năm 2015 với khoảng 1.00 phòng cho thuê, Airbnb đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, tính tới thời điểm tháng 7 năm 2018 số phòng đã lên tới 16.000 tại cả TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Con số này bằng tổng số phòng khách sạn 2 – 4 sao của cả TP. Hồ Chí Minh, điều này cũng cho thấy được mối đe dọa của Airbnb với các khách sạn truyền thống. Và những khách sạn vừa và nhỏ là những đối tượng có thể cảm nhận được điều này rõ hơn ai khác.

Xu hướng tiếp thị thay đổi

Sự phát triển của internet đã làm thay đổi cách thức tiếp thị kinh doanh, ngay cả kinh doanh khách sạn cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Các khách sạn hiện nay ngày càng chuyển sang các hình thức tiếp thị trực tuyến như bán hàng trên website, các kênh OTA, quảng cáo google, facebook…. Sử dụng các hình thức tiếp thị trực tuyến, khách sạn có thể dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Kỳ vọng của khách ngày càng cao

Khách hàng hiện nay ngày càng đòi hỏi cao hơn với những tiện nghi của khách sạn như trải nghiệm đồng nhất, wifi miễn phí 24/24, hệ thống giải trí hiện đại…. Và để chiều lòng khách hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh với đối thủ, buộc lòng các khách sạn cần phải đầu tư và nâng cao tiện nghi cho khách sạn của mình.

Khó khăn khi xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Trong thời đại như hiện nay, thông qua internet mọi người có thể tìm kiếm được mức giá của hàng trăm khách sạn chỉ với vài cú click chuột. Do đó, việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng luôn là quan trọng nhưng cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì chi phí tiếp cận khách hàng cũ thấp hợp từ 5 – 25 lần chi phí tiếp cận khách hàng mới.

Làm thế nào để kinh doanh khách sạn hiệu quả

Mở rộng các dịch vụ mà khách sạn đang cung cấp

Cái thời kinh doanh khách sạn chỉ để khách hàng ngủ nghỉ đã qua rồi. Khách hàng hiện đại đòi hỏi ngày càng nhiều hơn khi tới các khách sạn lưu trú. Chính vì vậy, khách sạn cần mở rộng các dịch vụ cung cấp như hội họp, tổ chức tiệc cưới, gym, spa, cho thuê xe…. Không chỉ lấy được thiện cảm của khách hàng mà việc này còn giúp tăng thêm doanh thu cho khách sạn.

kinh doanh khách sạn hiệu quả
Mở rộng các dịch vụ để có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn

Đầu tư vào cơ sở vật chất, hệ thống tiện nghi khách sạn

Trong kinh doanh khách sạn, hệ thống tiện nghi và cơ sở hạ tầng luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm người dùng. Ngay cả khi không có nhiều ngân sách mọi người cũng cần chú trọng tới việc đầu tư, thường xuyên nâng cấp các tiện nghi cơ bản như khăn tắm, đệm, gối, ga, chăn…

Chọn sản phẩm có chất liệu mang tới sự thoải mái khi sử dụng. Ngoài ra cũng đừng quên nâng cấp đường truyền wifi đảm bảo tốc độ internet luôn tốt. Bởi trong thời đại hiện nay, smartphone và internet đã trở thành một phần không thể thiếu đối với tất cả mọi người. Hãy thử tưởng tượng xem khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu như thế nào khi không thể vào internet để đăng tải những bức hình mà họ đã chụp lên internet.

Bán phòng trên các kênh OTA

Thực sự không thể phủ nhận, đối với các khách sạn thì OTA vẫn là nguồn mang lại nhiều lượt đặt phòng. Theo nghiên cứu gần đây thì có tới 76% lượt đặt phòng đến từ các kênh OTA, con số này cũng có thể cho thấy được tầm quan trọng của các kênh này. Do đ, khi muốn kinh doanh khách sạn mọi người cần học cách sống chung với nó.

Một khó khăn thường gặp khi sử dụng các kênh OTA đó là việc cập nhật phòng chống bằng cách thủ công. Không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà rất dễ gặp phải sai sót. Chỉ cần cập nhật không nhanh cũng có thể dẫn tới tình trạng overbooking khiến cho khách sạn bị phạt. Do đó, hãy chọn một hệ thống quản lý kênh phân phối để tránh trường hợp này xảy ra.

Xây dựng website khách sạn

Tuy OTA là một kênh bán phòng hiệu quả, tuy nhiên khách sạn vẫn cần bỏ ra một khoản phí hoa hồng không hề nhỏ. Việc quá phụ thuộc và các kênh OTA này có thể sẽ khiến cho lợi nhuận của khách sạn bị giảm sút. Và để tránh điều đó, các khách sạn cần phải xây dựng cho riêng mình một website.

Điều này không chỉ cho khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp của khách sạn mà còn cho phép khách hàng có thể trực tiếp tìm hiểu và đặt phòng tại khách sạn. Sử dụng website, mọi người cần tích hợp công cụ đặt phòng trực tuyến cho phép khách hàng có thể đặt phòng và thanh toán online.

Đào tạo nhân viên khách sạn

Thái độ phục vụ của nhân viên luôn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới việc khách hàng có còn quay lại vào những lần tiếp theo hay không. Và trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn cũng vậy, yếu tố con người vẫn luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, các khách sạn cần phải đào tạo đội ngũ nhân viên thật chuyên nghiệp.

Sử dụng phần mềm quản lý

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ứng dụng công nghệ và hoạt động quản lý đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của các khách sạn. Hầu hết các khách sạn hiện nay đều sử dụng phần mềm để giúp cho việc quản lý trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Một phần mềm chuyên nghiệp sẽ giúp xử lý nhiều công việc cần hoàn thành trong thời gian ngắn. Điều này cũng sẽ mang tới sự hài lòng cho từng khách hàng, đồng thời nó còn cho khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp của khách sạn.

Kinh doanh khách sạn hiện đang khá hot và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đây lại không phải việc đơn giản và cần được tính toán một cách kỹ càng. Đáp ứng đủ các yếu tố cần thiết, không ngừng thay đổi và áp dụng công nghệ hiện đại là cách tốt nhất để theo kịp xu hướng, tăng cường khả năng cạnh tranh cũng như thu hút thêm nhiều khách hàng hơn.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *