Hướng dẫn mua tên miền – domain khách sạn

Hướng dẫn mua tên miền – domain khách sạn
January 12, 2021 No Comments Blogs Ngọc Thùy
Yếu tố đầu tiên cũng như quyết định thu hút người dùng truy cập vào website của bạn có thể nhờ một phần vào tên miền. Vậy việc đầu tiên bạn cần phải làm khi  muốn sở hữu một website đó chính là đăng ký cho mình một tên miền – domain thích hợp. Việc sở hữu một tên miền khá đơn giản, nhưng nếu bạn muốn yên tâm hơn thì có thể lựa chọn các công ty cung cấp tên miền uy tín

Theo định nghĩa tên miền là một trong những định danh duy nhất cho thương hiệu của bạn trên kênh internet và không thể trùng lặp với đơn vị khác.

tên miền là gì

Tên miền được sử dụng trong mọi lĩnh vực, trong kinh doanh tên miền sẽ giới thiệu về khách sạn của bạn giúp bạn có thể tiếp cận khách hàng của mình thông qua môi trường internet.

Lợi ích khi sử dụng tên miền trong kinh doanh khách sạn ?

Mang lại cho khách hàng sự tin tưởng

Sử dụng tên miền mang lại cho khách hàng sự tin tưởng. Bạn thấy đấy nếu như bạn tìm hiểu về một nhà hàng khách sạn mà có đầy đủ các thông tin thì sẽ yên tâm hơn một đơn vị mà không có bất kỳ thông tin gì đúng không nào.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh

Mang lại lợi thế cho sự cạnh tranh trong kinh doanh: Khi đối thủ của bạn có website mà bạn không có thì tiếp cận khách hàng của bạn đã thua xa so với đối thủ của mình rồi. Một website sẽ tiếp cận khách hàng phi địa lý do vậy nó sẽ tạo lợi thế trong kinh doanh khi tiếp xúc với khách hàng.

Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu

Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu: Do tính chất của không gian, thời gian và địa lý, website sẽ tiếp cận khách hàng ở mọi lúc, mọi nơi do vậy nó sẽ tăng trưởng doanh thu kể cả khi bạn không mở cửa vẫn có thể quảng cáo đến khách hàng của bạn.

Những lưu ý khi chọn mua tên miền khách sạn

Tìm hiểu và xác định mục đích của bạn

lưu ý khi mua tên miền

Tên miền được ví như địa chỉ nhà để khách hàng có thể ghé thăm khi cần thiết do vậy bạn cần lưu ý tìm kiếm và lựa chọn từ khóa phổ biến với nội dung được người dùng quan tâm sẽ giúp bạn chọn được tên miền sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể chọn 1 tên miền với thương hiệu của bạn hay ngành kinh doanh bạn đang làm để khách hàng tiện ghé thăm và không bị trùng lặp với đơn vị kinh doanh cùng lĩnh vực.

Các nguyên tắc bất biến khi mua tên miền:

  • Về độ dài của một tên miền nên chọn tối đa 63 ký tự bao gồm cả phần đuôi ( .vn, .com; org,… và các đuôi khác của tên miền)
  • Không sử dụng khoảng trắng trong tên miền
  • Nên bao gồm cả các chữ cái tỏng bảng tiếng anh từ ( a – z ) và ( 0 – 9) và dấu (-)
  • Nếu sử dụng dầu (-) thì bạn không được đặt nó ở đầu hoặc cuối tên miền.
  • Nên chọn tên miền dễ đọc, dễ nhờ
  • Bạn có thể lựa chọn tên miền theo thương hiệu hay chọn một từ khóa theo sản phẩm, dịch vụ của bạn

Một tên miền dễ nhờ giúp bạn dễ dàng để lại dấu ấn cho người đọc và website bạn dễ dàng tăng traffic do số lượng khách tìm kiếm nhiều và bạn truy cập vào website dễ dàng. Đảm bảo yếu tố ngắn và dễ nhớ giúp khách hàng nhớ bạn lâu hơn đấy.

Chọn tên miền . com hay tên miền .vn

Nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng tên miền .com hay .vn. Theo mình nên chọn tên miền .com nếu bạn muốn làm với thị trường nước ngoài hoặc ở VN đều được. Còn với tên miền .vn các sản phẩm của bạn chỉ cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Tên miền bạn sử dụng không được vi phạm bản quyền

Tránh các vấn đề liên quan đến pháp lý, bạn cần phải đảm bảo rằng tên miền của bạn không chứa các thương hiệu, nhãn hàng phổ biến của các tập đoàn lớn. Nếu bạn vi phạm thì có thể gặp rắc rối với pháp luật nếu vi phạm bản quyền đấy. Hãy sử dụng công cụ để kiểm tra trước khi bạn tiến hành mua nó nhé.

Trong tên miền không nên chứa (number) hoặc dấu gạch ngang ( – )

Dấu gạch ngang giúp cho tên miền của bạn dễ đọc tuy nhiên nó lại khiến cho tên miền của bạn nhìn không đẹp, đặc biệt với website khách sạn nếu thiếu nó thì sẽ giảm đi tính chuyên nghiệp và khiến cho người đọc cũng thấy khó chịu khi truy cập trực tiếp vào website của bạn.

Với những trường hợp hi hữu thì nhiều người thường nhầm lẫn chữ o và 0 do vậy nên lưu ý nếu bạn viết. Hãy kiểm tra thật kỹ tên miền của bạn trước khi mua né.

Tìm kiếm và mua cả những tên miền liên quan

Trong quá trình xây dựng thương hiệu không thể thiếu được tình trạng tên miền trên website giống với trang web của bạn do vậy để đảm bảo khách truy cập vào đúng tên miền của bạn hãy mua chúng và chuyển hướng về website của bạn để khách hàng không bị “ lạc đường” trong quá trình tìm kiếm bạn.

Xem qua các nền tảng mạng xã hội

Bạn đã lựa chọn được tên miền và chú ý đến những trang mạng xã hội phổ biến như facebook, youtube, instagram,… các doanh nghiệp không tự tạo ra website nhưng với thương hiệu họ cũng khá phổ biến trên các trang mạng xã hội. Nếu bạn chưa có tên miền thì hãy nên tạo ngay tài khoản với các trang mạng xã hội và điều này đảm bảo sẽ không có ai có thể tạo trước bạn và gây nhầm lẫn với người truy cập.

Nhìn xa trông rộng và đoán trước xu hướng

Với một website thì việc xác định một tên miền giúp bạn có một khoản đầu tư lâu dài. Tên miền có thể gia hạn và sử dụng trong khoảng 10 – 20 năm do vậy bạn có thể chọn một domain name và sử dụng lâu dài và xây dựng thương hiệu mạnh trong vòng nhiều năm.

Các bước để mua tên miền

Bước 1 –Chọn địa chỉ uy tín để mua tên miền?

Sau khi bạn có ý tưởng về tên miền định mua, bạn cần phải check xem tên miền đó đã có ai mua chưa bằng công cụ online để dễ dàng sử dụng. Bạn có thể truy cập vào đường link sau đây để kiểm tra tình trạng tên miền: https://domain.mona.media/dang-ky-ten-mien.

cách mua tên miền

Nếu tên miền chưa có ai mua sử dụng thì lúc này bạn có thể mua. Đối với website khách sạn mình nghĩ nên chọn tên miền theo đúng thương hiệu của mình.

Lựa chọn đơn vị cung cấp tên miền uy tín, các công ty có chứng nhận icann để đảm bảo thủ tục mua hàng theo đúng trình tự, có cam kết quyền sở hữu tên miền và không xảy ra tình trạng tranh chấp các tên miền và thông tin về chủ sở hữu cũng được cam kết và không công khai trên internet.

Bước 2 – Chạy tìm kiếm tên miền

Tiếp theo chạy tìm kiếm tên miền bằng cách đưa tên miền muốn mua vào công cụ, hệ thống sẽ trả kết quả sau khi kiểm tra và thông báo bạn có thể mua tên miền này hay không, hoặc đưa ra một vài gợi ý với tên miền khác mà bạn có thể quan tâm.

Bước 3 – Chọn tên miền & thanh toán

Sau khi thông tin được lựa chọn tên miền phù hợp, bạn lựa chọn mục chọn mua để hoàn thành thủ tục. Quá trình này cũng thực hiện với những tên miền kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng.

Thông tin mua hàng của bạn sẽ được lưu trữ trong giỏ hàng và bạn có thể kiểm tra tình trạng tên miền đó trước khi thanh toán và có thể bỏ nếu bạn cảm thấy không cần thiết.

Tiếp theo là nhập thông tin và thanh toán.

Tiến hành đăng nhập để hoàn tất quá trình thanh toán và mua hàng.

Cuối cùng trước khi thanh toán, bạn kiểm tra lại tên miền, hạn sử dụng và thời gian gia hạn.

Bước 4 – Điền thông tin đăng ký tên miền

Quá trình điền thông tin được hoàn tất thì hệ thống sẽ chuyển đến bạn giao diện quản trị Control Panel hoặc một hệ thống sẽ bị thoát ra và bạn cần phải đăng nhập lại email của bạn để sử dụng và đăng ký tài khoản.

Trang của bạn sẽ hiển thị ra yêu cầu để giúp bạn thiết lập và hoàn tất việc đăng ký tên miền cho website của bạn.

Thông tin đăng ký sẽ hiển thị và tại giao diện bạn phải hoàn thành thông tin về chủ sở hữu của tên miền và nó được gọi là Whois,

Quá trình sẽ được hoàn tất khi bạn đăng nhập đầy đủ thông tin về chủ sở hữu và tiếp theo bạn cần tiến hành hoàn thành các bước thanh toán và xác minh quyền sở hữu tên miền đã mua.

Bước 5 – Xác minh quyền sở hữu tên miền đã mua

Đây là một bước khá quan trọng trong quá trình mua tên miền vì nó giúp bạn xác nhận ai là chủ sở hữu của tên miền và thông qua địa chỉ email mà bạn đăng ký. Thông thường đơn xác nhận sẽ gửi đến email của bạn sau khi bạn hoàn tất các thủ tục đăng ký tên miền ở trên.

Qua thông tin xác nhận email, bạn đã đăng ký được tên miền và chỉ cần click vào nút xác nhận.

Nếu bạn không nhận được email xác nhận thì cần trở lại giao diện Control Panel để có thể gửi lại đơn xác nhận. Để thủ tục hoàn thành thì bạn nên click vào nút hoàn tất của tục để xác nhận tên miền vì sau khoảng 15 ngày bạn không nhận được email thì tên miền sẽ bị đình chỉ bởi nhà cung cấp.

Sau khi bạn mua tên miền xong và hoàn tất các thủ tục mua tên miền bạn có quyền sử dụng nó. Lúc này bạn có thể trỏ DNS về hosting và tạo lập website theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Với một website khách sạn, trước khi mua tên miền bạn cần nghiên cứu rõ mục đích của tên miền là gì để có thể lựa chọn tên miền một cách phù hợp . Đây là một việc quan trọng giúp khẳng định thương hiệu của bạn với khách hàng do vậy lựa chọn kỹ trước khi tiến hành thủ tục mua nhé.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *